Nếu hài lòng hãy cho 5 sao nhé :b post

Việc tìm các cơ hội đầu tư gia tăng lợi nhuận trong bối cảnh nhiều kênh đầu tư lên xuống thất thường của giới đầu tư và đầu tư đất nền vẫn được đánh giá là điểm hẹn sáng giá của dòng tiền.

LỢI NHUẬN và TÍNH THANH KHOẢN là mối quan tâm chính của dân đầu tư đất nền. Ai cũng biết, đất nền là một trong những loại hình phổ biến được giới địa ốc chọn làm kênh đầu tư “lướt sóng” rất nhiều. Đây là kênh đầu tư được nhiều nhà đầu tư dùng để “ăn xổi”, thu lời nhanh, thanh khoản nhanh.

Khác với những kênh đầu tư khác như nhà ở, chung cư, nhà phố, muốn thanh khoản thì phải tìm người đầu tư phù hợp, có đủ tài chính. Riêng đất nền với đặc điểm linh hoạt về giá bán từ vài trăm triệu đến vài tỷ cho một lô phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng hơn và cũng dễ kiếm được khách hàng mua nhanh hơn.

Thậm chí, đây còn là kênh đầu tư có khả năng thu về lợi lớn khi nhà đầu tư gặp thời và biết nắm bắt cơ hội. Việc X2, X3 dòng vốn trong thời gian ngắn là hoàn toàn có thể xảy ra. Tất nhiên, kênh đầu tư cũng tồn tại những rủi ro mà nhà đầu tư cần cẩn trọng.

Theo ghi nhận ý kiến từ các NĐT có kinh nghiệm, những yếu tố hấp dẫn từ đất nền khiến họ vẫn muốn bỏ tiền vào, thậm chí chấp nhận giá cao hoặc chồng tiền một lúc.

Đầu tư đất nền lời nhiều

Khách quan mà nói, đất nền vẫn là loại hình đầu tư thu tiền chênh cao hơn so với các phân khúc khác trên thị trường BĐS và đây cũng là một lí do khiến đất nền nhận được sự ưa chuộng của giới đầu tư.

 

So với phân khúc khác, nhu cầu mua đất nền của người dân vẫn cao hơn, điều này là cái cớ để nhiều NĐT có thể lên giá tùy thuộc vào nhu cầu thị trường.

Theo ghi nhận, việc các NĐT liên tục dịch chuyển khu vực đầu tư đất nền từ khu ven Tp.HCM sang các khu lân cận để tìm kiếm lợi nhuận là minh chứng cho sự hấp dẫn của dòng sản phẩm này. Tuy vậy, chính vì sự hấp dẫn nên đây cũng là phân khúc nảy sinh nhiều  nhất các vấn đề về pháp lý, giá bán… trong các loại hình BĐS. 

Lợi nhuận cao, giá tăng nhanh đi đôi với những tham vọng của chủ đầu tư, NĐT khiến ở một vài giai đoạn, thị trường đất nền bị “nhiễu” thông tin về giá bán, giao dịch, đầu cơ thổi giá tạo cơn sốt ảo. Điều này kéo theo giá trị thực của đất nền không được xác định rõ ràng, cơ hội sở hữu nhà của người mua thực ngày càng khó khăn hơn, gây nhiều rủi ro cho NĐT. 

Thanh khoản tốt, dễ bán ra

Đây là phân khúc phù hợp với đa số đối tượng muốn hưởng chênh lệch tốt trong khoảng thời gian ngắn. Hiện nay, đa số khách mua đầu tư đất nền đều thoát hàng trong thời gian từ 1-2 năm. Việc chào bán lại sản phẩm không quá tốn nhiều thời gian và dễ tìm khách mua hơn các phân khúc khác.

Theo thống kê, tầng lớp trung lưu của Việt Nam đang gia tăng rất nhanh, hiện tại là trên 15% dân số, ước tính sắp tới sẽ là 20-25%. Với mức thu nhập ngày càng cao, người lao động sẽ chỉ mất từ 3 – 5 năm, cộng thêm một khoản tích lũy tài chính từ trước là có thể sở hữu đất nền dự án có giá trị từ 1 đến 2 tỷ đồng. Phần lớn chu kỳ đầu tư phân khúc đất nền thường kéo dài từ 1 – 2 năm. Vì thế, việc chào bán lại sản phẩm không mất nhiều thời gian và dễ dàng tìm được khách mua lại.

✅ Xem thêm: Xu hướng bất động sản cuối năm

Đất nền luôn được xem là “của để dành”

Dù thị trường ở giai đoạn nào thì đất nền luôn là phân khúc có nhu cầu lớn và mọi thời điểm. Theo cách phân tích của các NĐT, trong giỏ hàng BĐS, đất nền là sản phẩm để dành bảo toàn giá trị và sinh lợi tốt nhất.

Theo số liệu báo cáo thị trường của Batdongsan.com.vn đã chỉ ra, bất chấp đại dịch, BĐS vẫn là kênh đầu tư được lựa chọn nhiều nhất khi có đến 29% số người được hỏi vẫn lựa chọn BĐS như một kênh đầu tư hữu hiệu trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Tỉ lệ này áp đảo so với các kênh đầu tư khác như gửi tiền tiết kiệm (24%), vàng (17%), chứng khoán (12%).

Xem thêm: Thị trường BĐS dần hồi phục, khu vực nào tiếp tục giữ “nhiệt”?

Qua 1 cuộc khảo sát nhanh, có tới hơn 76% số người được hỏi có độ tuổi từ 30 trở lên đều nêu ý kiến: Nếu có đủ điều kiện vẫn sẽ chọn mua đất để được tự xây dựng ngôi nhà của riêng mình. Điều này không khó lý giải bởi từ lâu, với người Việt Nam, đất đai không chỉ là tài sản có thể tăng giá mà còn là một kênh tích trữ và đảm bảo giá trị tài sản. Đồng thời, đất nền cũng là tài sản có giá trị để truyền lại cho con cháu đời sau mà không sợ mất giá.

Đất nền vẫn là kênh đầu tư an toàn 

Khi NĐT có tiền nhàn rỗi nhưng chưa đủ sở hữu 1 căn nhà thì họ sẽ có khuynh hướng chuyển sang mua đất với mục tiêu là đầu tư lâu dài. Chính sự linh hoạt của sản phẩm khiến dòng tiền của NĐT ít bị biến động mạnh.

✅ Xem thêm: Dự án đất nền, nhà ở đang được giới đầu tư quan tâm 

Rủi ro khi đầu tư đất nền nhà đầu tư cần lưu ý

Mặc dù được đánh giá là kênh đầu tư “quốc dân”, được nhiều người yêu thích nhưng rủi ro khi đầu tư đất nền vẫn tồn tại. Nhà đầu tư cần chủ động nắm được các rủi ro này để có phương án chủ động kiểm soát hoặc tránh ngay từ đầu. Dưới đây là một số rủi ro thường gặp.

Rủi ro về pháp lý

Rất nhiều trường hợp đầu tư đất nền nhưng không tìm hiểu kỹ pháp lý của mảnh đất đó dẫn đến rủi ro không đáng có. Pháp lý của đất nền nhà đầu tư cần kiểm tra bao gồm: Có sổ đỏ hay không? Sổ đó có hợp pháp không? mảnh đất đó có vấn đề về tranh chấp hay không? nếu đất đứng tên nhiều người thì khi mua bán cần có xác nhận của các bên hoặc cần có giấy tờ uỷ quyền. Việc mua phải dự án ma, mua phải đất tranh chấp phần lớn đến từ sự thiếu hiểu biết của nhà đầu tư với luật đất đai. Do đó, khi đầu tư đất, nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu vấn đề này trước hoặc cần có người uy tín tư vấn cho mình.

Rủi ro đến từ chủ đầu tư

Điều này thường xuất hiện với loại hình đất nền dự án. Tức là đất đã được quy hoạch để xây dựng, có giấy phép quy hoạch nhưng chưa tiến hành xây dựng mà chỉ phân lô để bán đất nền. Với loại hình này, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về đơn vị chủ đầu tư. Rất nhiều dự án ma được thành lập và lợi dụng loại hình này để lừa đảo nhà đầu tư.