5/5 - (1 bình chọn)

Chương trình Home For Home hay còn gọi là Nhà Đổi Nhà tạo cú hích cho thị trường bất động sản thông qua đòn bẩy tài chính khôn ngoan.

Không lâu sau khi ra mắt, chương trình Home For Home hay còn gọi là Nhà Đổi Nhà của nhà phát triển bất động sản Masterise Home đã nhận được nhiều sự quan tâm của thị trường. Sức nóng của chương trình không khó để giải thích vì đây là giải pháp đầu tiên sử dụng bất động sản hiện tại của người mua làm đòn bẩy tài chính cho các sản phẩm hình thành trong tương lai.

Nhịp Cầu Đầu Tư trao đổi riêng với ông Jason Turnbull, Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc Tài chính Masterise Homes, về tính khả thi, đối tượng khách hàng mục tiêu và quan trọng nhất là lợi ích chung của giải pháp này đối với ngành bất động sản Việt Nam.

1 GIẢI PHÁP – 3 BÊN CÙNG CÓ LỢI

Ý tưởng của giải pháp Nhà đổi nhà xuất phát từ đâu?

Trong một báo cáo của McKinsey về thị trường Bất động sản Việt Nam, Masterise Homes nhìn thấy sự khác biệt của thị trường bất động sản Việt Nam so với các nước đang phát triển trong khu vực. Theo báo cáo, trung bình trong 1.000 người Việt, chỉ có 0,8%, tức là chưa đến 1 giao dịch bất động sản, thấp hơn từ 7-15 lần so với những nước đang phát triển khác.Báo cáo của McKinsey cho thấy thị trường sơ cấp tại Việt Nam còn nhiều tiềm năng để phát triển.

Từ báo cáo này có thể thấy thời gian sử dụng một ngôi nhà của người Việt đang rất dài, dẫn đến số lần thay đổi và nâng cấp chỗ ở vô cùng hạn chế. Điều này tác động lên thị trường bất động sản như lượng giao dịch ít hơn; nguồn cung ít hơn, và việc khó định giá bất động sản.

Nhìn từ góc độ vĩ mô, thị trường Việt Nam đang thiếu nguồn cung ở phân khúc tầm trung do tăng giá bất động sản, lạm phát, giá nguyên vật liệu tăng,…

Nhận thấy những vấn đề của thị trường và người dùng, Masterise Homes cho ra đời ý tưởng – giải pháp Home For Home với công thức Win-Win-Win (Ba bên cùng có lợi) để giúp người Việt có thêm nhiều lựa chọn phù hợp hơn ở nhiều phân khúc khác nhau, từ đó góp phần giải quyết các vấn đề trên của thị trường bất động sản Việt Nam.

Ông có thể giải thích cụ thể hơn ý tưởng làm tăng các giao dịch thứ cấp đồng thời hỗ trợ người dân nâng cấp nhà ở qua giải pháp này?

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, tách hộ và giới trẻ ra riêng đang là xu hướng được diễn ra trong thời gian qua và sẽ tiếp tục trong thời gian tới. Điều này dẫn tới thực trạng nhu cầu nhà ở tăng lên. Tuy nhiên, số lượng căn hộ dưới 2 tỷ đồng hiện rất hạn chế với hầu hết căn có diện tích khá nhỏ, từ 50-60 m2. Tình trạng khan hiếm này được dự báo tiếp tục trong tương lai.

Chính vì vậy, thị trường đang cần một công cụ giúp tăng nguồn cung ở phân khúc tầm trung. Như vậy, những người dân có thể sở hữu nhà phù hợp với khả năng tài chính.

Đối với những gia đình đang có nhà và có năng lực tài chính, Home For Home có thể giúp họ nâng tầm cuộc sống tại những dự án chất lượng hơn, có thể hoạch định tài chính một chủ động. Họ có thể chuyển đổi chỗ ở một cách tiện lợi, mà không ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày.

Ví dụ, một gia đình đang sở hữu một căn nhà, khi họ bán đi và mua một căn nhà mới, thì thị trường sẽ phát sinh giao dịch bất động sản. Khi gia đình đó có đủ điều kiện để nâng cấp lên một căn nhà mới, thì căn nhà cũ của họ sẽ là cơ hội cho một gia đình có thu nhập ít hơn. Như vậy, gia đình đó sẽ có thể sở hữu được nhà.

Đối với thị trường, chúng tôi đóng góp hai yếu tố: góp phần giảm thiểu sự mất cân bằng giữa nguồn cung và cầu của thị trường; tạo ra sự gia tăng giao dịch của bất động sản, giúp thị trường phát triển bền vững, góp phần làm tăng trưởng GDP của Việt Nam.

AI LÀ ĐỐI TƯỢNG THỤ HƯỞNG GIÁ TRỊ TỐT NHẤT?

Không cần tiền mặt vẫn đổi được nhà nhờ chính sách hỗ trợ vay 100% giá trị căn hộ với lãi suất 0% đến khi nhận nhà. Có thể gọi đây là giải pháp giúp người dùng “tay không mua nhà” hay không?

Xin được khẳng định là giải pháp không áp dụng dành cho những gia đình muốn mua căn nhà mới, mà là “đổi nhà” tức là cần phải thanh khoản căn nhà cũ, có kế hoạch tài chính rõ ràng cho căn hộ mới.

Đối với khách hàng tham gia chương trình cần phải có một đơn vị tư vấn về việc hoạch định tài chính của người mua. Tham gia giải pháp, người mua có thời gian là 18-24 tháng và được hỗ trợ để bán được căn nhà cũ, dùng số tiền đó để làm vốn đối ứng cho căn nhà mới.

Cụ thể người tham gia phải đáp ứng đồng thời các điều kiện sau: có sẵn tài sản và giá trị tài sản phải cao (bằng ít nhất 30% căn nhà chuẩn bị mua) và thu nhập ổn định.

Ở Việt Nam, giá bất động sản nhất là nhà đất hiện nay chưa thống nhất giữa bảng giá đất quy định và giá thị trường. Có ý kiến nghi ngại người mua không trả được ngân hàng có thể sẽ mất cả căn nhà mình đang ở. Là nhà phát triển giải pháp, ông giải quyết bài toán này như thế nào để thuyết phục người dân tham gia?

Việc thẩm định giá của căn nhà cũ theo giải pháp Home For Home không phải là khách hàng đưa tài sản cho chủ đầu tư để bán, mà dùng có là tài sản đảm bảo. 

Tài sản vẫn là của khách hàng, chủ đầu tư không chủ động can thiệp vào các giao dịch mua bán tài sản của khách hàng. Quan hệ được mô tả chính xác là khách hàng có năng lực tài chính tốt và được thẩm định đúng quy định sẽ được ngân hàng cho vay vốn trong khoảng thời gian có hạn định (đến thời điểm bàn giao căn nhà mới, cụ thể 18 – 24 tháng) để thanh toán khoản đặt cọc của căn nhà mới.  

Home For Home là giải pháp dành cho những khách hàng có đủ khả năng chi trả tài chính để chuyển đổi sang một chỗ ở tốt hơn. Tuy nhiên, trong một thời điểm cụ thể có thể có những giao dịch khách hàng chưa chuẩn bị đủ số tiền lớn (ví dụ tương đương 30% giá trị đặt cọc của căn nhà mới), thì khách hàng có thể thực hiện vay tại tổ chức tài chính để thực hiện chi trả. 

“ĐÒN BẨY TÀI CHÍNH” THÔNG MINH?    

Như vậy, đây là một công cụ và sẽ chỉ phát huy thế mạnh tối đa nếu được sử dụng với đúng người, đúng thời điểm. Ông có thể giải thích một chút về lợi ích của giải pháp bằng trường hợp cụ thể thưa ông?

Ví dụ, một gia đình sở hữu bất động sản được định giá thị trường là 3 tỉ đồng, và quyết định tham gia Home For Home để mua căn hộ mức giá hơn 4,5 tỉ đồng. Thu nhập 2 vợ chồng là 50 triệu/tháng, chi phí hằng tháng tầm 25 triệu đồng.  

Thông thường, gia đình đó sẽ phải lấy khoản tiết kiệm cho những trường hợp bất ngờ trong cuộc sống hoặc vay mượn gia đình. Những sự lựa chọn này chưa thực sự hoàn hảo trong khi chúng ta đang sở hữu tài sản đến 3 tỷ -số tiền này dư đủ để thanh toán khoản đặt cọc. 

Trong trường hợp nếu như tìm cách bán nhà cũ, thì việc giao dịch trong thời gian ngắn sẽ có thể dẫn đến thiệt hại về giá trị và xáo trộn chỗ ở hiện tại của gia đình. Còn nếu đợi chờ đến khi bán được nhà cũ với giá tốt, thì có khả năng là giá của căn nhà mới sẽ không còn giá tốt như hiện tại. Bài toán này cũng chưa thực sự hoàn hảo. 

Vậy, Home For Home sẽ mang lại những giá trị nào? 

Đó là không cần vay mượn hay lấy các khoản tiền tiết kiệm để làm phần vốn đối ứng cho căn nhà mới. 

Giải pháp này được áp dụng cho dòng sản phẩm Masteri của Masterise Homes, từ sự uy tín thông qua những sản phẩm đã nổi tiếng trên thị trường, thì khách hàng sẽ luôn biết thời điểm chính xác nhận bàn giao nhà mới. Trong khoảng thời gian đợi bàn giao thì sẽ lên kế hoạch bán căn nhà cũ để có thể bán giá tốt nhất cũng như chuẩn bị kế hoạch cho việc sinh sống tại nơi ở mới.

Bên cạnh đó, khi bán căn nhà cũ xong (ví dụ được 3 tỉ) và hoàn trả khoản tiền đối ứng (900 triệu/1,35 tỉ đồng) mà khách hàng muốn phần vốn 70% còn tại của căn nhà mới (3,15 tỷ đồng) được trả theo tiến độ (35 năm), thì khách hàng và gia đình lại có thêm khoản tiền mặt khoảng 1,65 tỉ đồng để đầu tư cho những việc khác. 

Khách hàng có 18-24 tháng để có thể lên kế hoạch sử dụng dòng tiền, chủ động tài chính không chỉ cho hiện tại mà còn có giá trị cho tương lại. Chính vì vậy, chúng tôi thường nhắc tới Home For Home như một “đòn bẩy tài chính thông minh” giúp tầng lớp trung lưu có thể nâng tầm cuộc sống của mình một cách tiện lợi, dễ dàng. Và tất nhiên, đòn bẩy này chỉ có thể phát huy sức mạnh nếu được sử dụng một cách thông minh, với kế hoạch tài chính rõ ràng.

Ông có lời khuyên dành cho khách hàng muốn tham gia Home For Home?

Có 2 điều khách hàng phải chuẩn bị. Đầu tiên, khách hàng tham gia phải có thu nhập ổn định và có năng lực tài chính để sở hữu ngôi nhà trong tương lai.

Thứ hai, khách hàng nên nhận tư vấn từ ngân hàng rõ ràng về việc hoạch định tài chính để có kế hoạch chi tiết, đổi nhà, thanh khoản căn nhà cũ. Đồng thời, khách hàng nên biết giá trị, tính thanh khoản của căn nhà hoặc bất động sản hiện hữu.