5/5 - (1 bình chọn)

Từ chuẩn đô thị loại 3, thị xã Tân Uyên đang tích cực điều chỉnh quy hoạch, khai thác mọi nguồn lực để chuẩn bị lên thành phố năm 2023.

Thông tin này đang tạo cú hích cho thị trường BĐS khu vực. Từ thời điểm thống nhất chủ trương xây dựng đề án thành lập Tp.Tân Uyên và Tp.Bến Cát (Bình Dương) vào năm 2021, đến lộ trình lên thành phố vào năm 2023, nơi đây đã từng chứng kiến nhiều đợt “sóng” của thị trường BĐS. Trong đó, chính quyền Bình Dương đang ráo riết đầu tư nâng cấp hệ thống hạ tầng giao thông và các tiện ích xã hội.

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, sau khi chủ trương thành lập thành phố được thông qua, BĐS Tân Uyên đã ghi nhận mức quan tâm tăng 38%. Cá biệt, loại hình nhà phố liền kề trong các khu biệt lập tại đây có lượt tìm kiếm tăng hơn 65% so với cuối năm 2020. Đáng chú ý, giá nhà đất tại Tân Uyên cũng tăng theo nhu cầu giao dịch. Trong khi Dĩ An, Thủ Dầu Một ghi nhận mức tăng mạnh nhất là 19 -21%, giá nhà đất khu vực Bắc Tân Uyên tăng gần 30%.

✅ Xem thêm: Xu hướng bất động sản cuối năm

Nếu mức độ quan tâm chung tới thị trường bất động sản sau làn sóng Covid-19 đợt 1 tăng 306%, sau Covid-19 lần 2 thị trường tăng 62%, sau Covid-19 lần 3 thị trường tăng mạnh 378%, thì riêng khu vực Bình Dương, lượt tìm kiếm gây bất ngờ với con số thống kê sau các đợt Covid 1,2,3 lần lượt là 620%, 36% và 668%.

Theo đơn vị này, trong vòng bán kính 20-50km, số lượng tìm kiếm bất động sản tại khu đô thị vệ tinh Tp.HCM tăng rõ rệt. Trong đó, phân khúc nhà thấp tầng (đất nền, nhà phố, nhà riêng…) tại Bình Dương lượng người tìm kiếm tăng vọt. Đây cũng là phân khúc đang khan hiếm tại Bình Dương ở thời điểm này.

Hiện khu vực này chỉ xuất hiện khu biệt lập The Standard của An Gia tại Tân Phước Khánh 10 đang chào bán các căn villa số lượng giới hạn.

Lý do loại hình nhà phố đang được tìm kiếm mạnh tại Tân Uyên, Bình Dương là bởi, thị trường này có nguy cơ bội thực nguồn cung căn hộ, trong khi dòng sản phẩm nhà phố biệt lập lại khá ít ỏi. Nhiều NĐT tìm kiếm lợi nhuận từ cho thuê, hướng đến nhóm chuyên gia trong và ngoài nước đòi hỏi cao về chất lượng sống đang sống và làm việc tại Bình Dương.

Tân Uyên (Bình Dương) lên thành phố vào năm 2023, thị trường bất động sản diễn biến thế nào? - Ảnh 1.

ừ chuẩn đô thị loại 3, thị xã Tân Uyên đang tích cực điều chỉnh quy hoạch, khai thác mọi nguồn lực để chuẩn bị lên thành phố năm 2023

Cũng theo thông tin từ Batdongsan.com.vn, hiện giá nhà phố, đất nền Tân Uyên đang thay đổi nhanh chóng, từ khoảng 16,5 triệu/m2 năm 2019 đã đạt ở mức trung bình 22,3 triệu/m2 vào năm 2021. Giai đoạn 2019 – 2020, đất mặt tiền đường tại Tân Uyên vào khoảng 14 -16 triệu/m2, đến năm 2021 chạm mức 22 – 25 triệu/m2, giá đất xa trung tâm giao dịch tầm giá 13 – 15 triệu/m2. Riêng nhà thấp tầng được đầu tư bài bản dao động ở mức 50 – 70 triệu/m2, tăng 30 – 50% so với vài năm trước đó. Đến hiện tại, mức giá này đã biến động tăng thêm khoảng 30% so với năm 2021.

Theo các chuyên gia, đây là động thái tất yếu của thị trường trước thông tin quy hoạch, hạ tầng lớn được đầu tư, có sức ảnh hưởng sâu rộng đến thị trường BĐS. Xét vài năm trước, khi Dĩ An, Thuận An (Bình Dương) sắp lên thành phố, giá nhà đất cũng tăng nhanh. Tân Uyên đang trong giai đoạn đầu của lộ trình lên TP, nên việc biến động về giá BĐS còn khá lớn.

Theo khảo sát, năm 2018 – 2019 giá đất Dĩ An chỉ khoảng 30 triệu/m2, sau khi lên thành phố đã tăng 45 – 50 triệu/m2. Thuận An cũng từ mức 25 – 35 triệu/m2 vượt lên đến 40 – 50 triệu/m2, nhà phố liền kề thậm chí đạt mức 60 – 70 triệu/m2. Dự báo, xu hướng này cũng sẽ diễn ra với thị trường Tân Uyên trong vài năm tới.

✅ Xem thêm: Dự án đất nền, nhà ở đang được giới đầu tư quan tâm 

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam nhận định, các khu vực có chủ trương lên thành phố hay quận, ở giai đoạn đầu ngưỡng giá BĐS còn tương đối mềm nhưng khi hạ tầng hoàn thiện, mặt bằng giá sẽ biến động lớn. Cùng với 3 thành phố hiện hữu, Tân Uyên là cái tên tiếp theo được kỳ vọng có bước tiến vượt bậc về phát triển trong tương lai.

Không thể phủ nhận, sự thu hút của Bình Dương đối với nhà đầu tư đến từ loạt ưu điểm về hạ tầng, nhiều khu ng nghiệp, giá bất động sản còn rẻ, tiềm năng phát triển cao… Đây cũng là lý do khiến nhiều nhiều doanh nghiệp bất động sản dịch chuyển đầu tư đến vùng đất này. Cùng với đó, thủ tục pháp lý ở Tp.HCM siết chặt, nhiều doanh nghiệp phải tìm vùng đất mới, lân cận với Tp.HCM để phát triển. Và, yếu tố không kém phần quan trọng giúp BĐS Bình Dương được chú ý là thông tin quy hoạch.

Theo ông Nguyễn Trung Hiếu, Phó Giám đốc trung tâm quy hoạch – Viện Quy hoạch và phát triển đô thị Bình Dương, từ chuẩn đô thị loại 3, thị xã Tân Uyên đang tích cực điều chỉnh quy hoạch, khai thác mọi nguồn lực để chuẩn bị lên thành phố năm 2023. Dự kiến đến năm 2030, đô thị này sẽ trở thành trung tâm ng nghiệp hiện đại và đến năm 2045 sẽ đạt tới tầm vóc của một thành phố thông minh của vùng và cả nước.

Về đầu tư hạ tầng giao thông, trong thời gian tới, tỉnh sẽ mở rộng một số con đường huyết mạch theo trục Bắc Nam, trục Đông Tây. Đây cũng là một trong những điều kiện thuận lợi để các dự án đã và đang triển khai phát triển hơn nữa.

Tân Uyên (Bình Dương) lên thành phố vào năm 2023, thị trường bất động sản diễn biến thế nào? - Ảnh 2.

 

Hiện chính quyền Tân Uyên đang phối hợp triển khai hàng loạt các ng trình hạ tầng quan trọng như nâng cấp đường ĐT747B với lộ giới quy hoạch 74m, đường ĐT746 lộ giới từ 35,5 – 42m cùng quy hoạch đồng bộ các trục đường xuyên tâm Mỹ Phước – Tân Vạn, ĐT743. Trong khi đó, các tuyến giao thông đối nội quan trọng, kết nối với các trục đường chính đô thị và các khu phố như đường Tân Phước Khánh 10, đường LKV13 cũng được chính quyền địa phương đầu tư quy hoạch mở rộng lộ giới lên tới 28m.

Ngoài ra, ng nghiệp sầm uất với các KCN lớn như VSIP II, Nam Tân Uyên, Sóng Thần 3,… cũng là nền tảng thuận lợi để Tân Uyên hình thành các dự án nhà ở chất lượng, các khu dân cư hiện đại liền kề phục vụ giới doanh nhân, chuyên gia và những người có thu nhập cao.

Báo cáo mới nhất của Chợ Tốt Nhà cũng chỉ ra, đứng trước thông tin sẽ lên thành phố vào năm 2023, nguồn cung bất động sản liền thổ tại thị xã Tân Uyên có xu hướng tăng nhẹ khi có tốc độ tăng trưởng trung bình hàng tháng khoảng 6%.

Trong đó, giá nhà ở tại khu vực thị xã Tân Uyên tăng trưởng ổn định qua các tháng kể từ đầu năm. Theo thống kê của đơn vị này, giá nhà liền thổ tại khu vực này từ tháng 1/2022 đến tháng 5/2022 đã tăng từ 34,4 triệu đồng/m2 đến 45,5 triệu đồng/m2, trong khi các khu vực thành phố khác lại ghi nhận xu hướng giảm.

Tương đồng với xu hướng của nguồn cung thì lượt tìm mua bất động sản tại khu vực thị xã Tân Uyên có xu hướng tăng nhẹ kể từ đầu năm đến nay, trong khi chỉ số này tại các khu vực khác của tỉnh Bình Dương có chiều hướng giảm kể từ giai đoạn tháng 2/2022. Tân Uyên cũng là địa phương thu hút sự quan tâm của người mua nhất khi có chỉ số về lượt xem tin rao bất động sản cao hơn gấp đôi so với 3 thành phố còn lại của tỉnh Bình Dương.

Theo Chợ Tốt Nhà, Tân Phước Khánh, Thái Hòa và Vĩnh Tân là 3 phường, xã nằm ở vị trí cửa ngõ phía Bắc và phía Nam của thị xã Tân Uyên ghi nhận nguồn cung nhà liền thổ lớn nhất cũng như có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ nhất. Trong đó nổi bật nhất là xã Vĩnh Tân khi nguồn cung tin đăng đã tăng 170% kể từ giai đoạn tháng 1/2022 đến hiện tại.

Đại diện đơn vị này dự báo, thời gian tới, nguồn cầu tại Tân Uyên được sẽ tăng trưởng mạnh, tập trung chủ yếu vào phân khúc bất động sản tầm trung đến cao cấp, với nhu cầu đến từ các chuyên gia, kỹ sư làm việc tại Thủ phủ ng nghiệp phía Nam. Nguồn cầu tăng kết hợp với hàng loạt các dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng đô thị cũng như hệ thống giao thông cũng sẽ phần nào khiến giá bất động sản Tân Uyên tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

Chuyên gia Colliers Việt Nam cũng cho rằng, một điều quen thuộc với chúng ta lâu nay đó là thông tin về quy hoạch mới luôn là “đòn bẩy” khiến bất động sản ở các khu vực liên quan có những chuyển biến sôi động hơn. Do quy hoạch phát triển lên thành phố sau các thị xã khác nên Tân Uyên ngưỡng giá bất động sản còn tương đối “mềm”. Theo quy luật thường thấy thì các nhà đầu tư sẽ tìm cách “đón sóng” quy hoạch và “xuống tiền” sớm nhất có thể để tìm kiếm mức lợi nhuận kỳ vọng.

Theo vị chuyên gia này, hiện một số dự án nhà ở chất lượng cao hướng đến khách hàng là doanh nhân, chuyên gia, người thu nhập cao đã và đang xuất hiện tại Tân Uyên. Đây cũng chính là phân khúc còn nhiều dư địa để các chủ đầu tư hướng đến.

“Thông tin quy hoạch chính là “chất xúc tác” quan trọng bậc nhất khiến thị trường bất động sản ở khu vực liên quan bùng nổ. Khi đã có thông tin chính thức, lộ trình rõ ràng thì các chủ đầu tư sẽ tự tin đẩy mạnh các dự án trong khi nhà đầu tư cá nhân cũng có tâm lý chạy đua”để nắm giữ bất động sản càng sớm càng tốt”, chuyên gia Colliers Việt Nam nhấn mạnh.

Tuy vậy, theo ông Nguyễn Trung Hiếu, Phó Giám đốc trung tâm quy hoạch – Viện Quy hoạch và phát triển đô thị Bình Dương, hạ tầng giao thông Tân Uyên đang được xây dựng theo lộ trình lên Thành phố. Trong thời gian tới việc phát triển thêm các khu dân cư, đô thị mới chắc chắn sẽ có thêm nhiều dự án mới mọc lên, điều này sẽ dẫn dấn tình trạng kẹt xe. Do đó, các doanh nghiệp cần chung sức với Tỉnh để tháo gỡ tình trạng này. Ngoài ra, cần chú ý vấn đề bảo vệ môi trường để sau này không làm gánh nặng cho cơ quan quản lý.

Theo Nhipsongkinhte

Quý anh chị nhà đầu tư quan tâm tìm hiểu bất động sản Tân Uyên vui lòng liên hệ bất động sản An Phat Real tại website https://anphatreal.net hoặc hotline 0926553888 – 0902455515